Website DỪNG HOẠT ĐỘNG (Vui lòng không đặt hàng)
Đầu thu DVB-T2 là gì?
Trang chủ / Tin tức AVG / Đầu thu DVB-T2 là gì?

Đầu thu DVB-T2 là gì?

DVB-T2 được viết tắt từ cụm từ Digital Video Broadcasting – Terrestrial, chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, dùng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB-T2 là thế hệ thứ 2 và là bản nâng cấp của DVB-T.

Xem thêmthông tin về: Đầu thu DVB-T2

Hệ thống này cho phép truyền dẫn nén âm thanh, video và các dữ liệu kĩ thuật số khác dưới dạng “ống lớp vật lý” (PLPs), sử dụng điều chế OFDM với kết nối mã hóa kênh và chèn. Tốc độ bit của hệ thống này cao hơn so với DVB-T, phù hợp để truyền dẫn tín hiệu HD trên truyền kênh truyền hình mặt đất.

Bộ đầu thu DVB-T2 của truyền hình MobiTV

 

Đề án số hóa truyền hình của chính phủ

Quá trình số hóa truyền hình đã và đang là một xu thế tất yếu trên thế giới. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang hoàn thành việc chuyển đổi từ công nghệ tương tự sang công nghệ số đối với hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Toàn bộ khu vực Châu âu đã hoàn thành việc chuyển đổi sang truyền hình số trong năm 2012, trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương hầu hết các nước cam kết hoàn thành thực hiện việc chuyển đổi này trước năm 2015.

Nằm trong xu thế trên, Việt Nam cũng phải thực hiện việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất để bảo đảm sự phát triển hiệu quả và hội nhập thành công của lĩnh vực truyền hình với thế giới, trên cơ sở đó ngày 27 tháng 12 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”. Nhằm nâng cao chất lượng và dịch vụ các chương trình truyền hình, hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên tần số, tăng số lượng kênh chương trình truyền hình, huy động các thành phần kinh tế khác đầu tư vào hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình, giảm đầu tư từ ngân sách nhà nước để phát triển hạ tầng truyền hình, tối ưu hóa, khai thác và sử dụng hiệu quả hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình….

Lộ trình số hóa truyền hình

Ưu điểm của DVB-T2

  • Sử dụng Angten ngoài trời (nơi sóng mạnh thì có thể dùng Angten trong nhà) lắp đặt dễ dàng, chỉ cần quay Angten về hướng Nhà đài phát sóng là thu được sóng ngay (với điều kiện nơi bạn lắp đặt nằm trong vùng phủ sóng của Nhà đài phát sóng).
  • Việc sử dụng Truyền hình kỹ thuật số mặt đất chất lượng hình ảnh không phụ thuộc thời tiết như mưa, bão. Cho hình ảnh đẹp, sắc net hơn truyền hình tương tự (analog)

Đồ họa so sánh:

Sơ đồ kỹ thuật truyền hình số và truyền hình tương tự (analog)

Vào ngày 11 tháng 11, 2011, hai hệ thống SFN DVB-T2 của Audio Visual Global JSC (Truyền hình An Viên) được chính thức thành lập ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó dịch vụ này được mở rộng ở Đồng bằng sông Cửu Long: Cần Thơ và nhiều thành phố khác. Mỗi hệ thống cung cấp tổng cộng 40 kênh SD, 05 kênh HD và 05 kênh phát thanh(MPEG-4/H264)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *